Thực phẩm cho người bị cao huyết áp

| 0 comments
Nguyên nhân của cao huyết áp chủ yếu xuất phát từ thói quen sinh hoạt trong cuộc sống cũng như trong công việc. Theo nghiên cứu thì bệnh nhân cao huyết áp phần lớn đã từng làm việc căng thẳng trong 1 khaongr thời gian dài, stress...Biểu hiện ban đầu của bệnh cao huyết ap thường không rõ ràng. Người bị bệnh thường có tình trạng choáng váng, đau đầu, ù tai mất ngủ… Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì ăn uống khoa học cũng trợ giúp rất nhiều trong việc phòng trị căn bệnh này.
Bạn nên làm theo những lời khuyên sau để cải thiện tình trạng bệnh của mình
1. Hạn chế rượu bia
Bia rượu sẽ khiến bệnh cao huyết áp trầm trọng hơn

Khi bị bệnh cao huyết áp nên tránh xa rượu bia và các loại đồ uống có cồn khác: nam giới không quá 3 ly rượu/ngày, nữ giới không quá 2 ly/ngày.

2. Kiểm soát cân nặng
Tránh bị béo phì

Thừa cân, béo phì là kẻ thù số 1 gây ra các bệnh về tim và động mạch. Đặc biệt, khi có tiền sử cao huyết áp, cần chú ý chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát trọng lượng.

3. Tránh xa muối
Không nên ăn quá nhiều muối

Thường các bác sĩ điều trị cao huyết áp sẽ khuyên bệnh nhân hạn chế muối (tối đa 6gr muối/ngày) và tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều natri như: thịt hun khói, đồ hộp, đồ đông lạnh, các món ăn được chế biến quá cầu kỳ, nhiều gia vị, đặc biệt là pho mát.

Ngoài ra, hãy dè chừng với lượng muối có trong bột ngũ cốc và bánh bích quy. Tuyệt đối không nên dùng các loại thực phẩm này trong bữa sáng.

4. Dùng dầu thực vật để chế biến món ăn hằng ngày
Dầu thực vật tốt cho bệnh huyết áp

Khi bị bệnh cao huyết áp, nhất thiết phải tránh xa các loại chất béo bão hoà (còn gọi là chất béo no). Hãy dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ của bạn và cả gia đình. Nói lời tạm biệt với các loại bơ, dầu mỡ động vật và kết thân với dầu thực vật!

5. Hạn chế ăn thịt

Khi mắc chứng cao huyết áp, bạn nên chọn các loại thịt nạc; hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu; thay vào đó là cá và thịt gia cầm!

6. Ưu tiên ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ sẽ giúp bạn kiềm chế bệnh huyết áp

Trong tất cả các nguồn thực phẩm tinh bột, hãy ưu tiên ngũ cốc nguyên cám. Loại thực phẩm này không những cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm cùng chức năng mà còn cung cấp lượng chất xơ đáng kể cho cơ thể.

7. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ

Nên chọn cách làm chín thực phẩm dùng càng ít dầu mỡ càng tốt như luộc, hấp, nướng.
Đừng do dự khi lựa chọn các loại thực phẩm đã tách béo, tách kem trong số vô vàn các loại thực phẩm đóng hộp, ăn liền khác. Bởi đây là lựa chọn tối ưu nhất khi bị cao huyết áp.

8. Vận động nhiều hơn
Tập thể dục hằng ngày

Một bài tập thể dục thích hợp tốt cho sức khoẻ của tất cả mọi người, không loại trừ bệnh nhân cao huyết áp. Tuy nhiên, hãy chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, đạp xe và bơi lội, tránh các bài tập quá sức!

9. Ăn nhiều hoa quả
Hoa quả luôn là thực phẩm ưu tiên hàng đầu

Một điều không có gì mới mẻ nhưng sẽ không bao giờ là cũ, đó là, rau quả luôn là “đồng minh” với sức khoẻ của con người. Bạn cần bổ sung đầy đủ loại thực phẩm này mỗi ngày, nhất là đối với bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp.

Hi vọng bạn đã lựa chọn được cho mình cách hiệu quả để phòng và chữa bệnh cao huyết áp !

0 comments:

Post a Comment